Điểm cần lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng

Thật khó để nhận ra tầm quan trọng của thiết kế bếp nhà hàng hay bếp công nghiệp. Bạn chỉ nhận ra những thiếu sót khi bạn làm việc trong một bếp mà được thiết kế kém. 

Thiết kế nhà bếp thông minh tạo ra một khu vực làm việc an toàn, dễ dàng và ngăn ngừa tắc nghẽn không cần thiết và bị gián đoạn.

CHÚ Ý THIẾT KẾ BẾP NHÀ HÀNG

Khi lập kế hoạch bố trí cho nhà bếp nhà hàng, người thiết kế cần chú ý một số yếu tố :

Diện tích

Có sẵn không gian là một yếu tố quan trọng cho dù bạn đang xây dựng bếp mới từ mặt đất lên hoặc đặt trong một tòa nhà hiện có. Dù bằng cách nào, bạn muốn tận dụng tối đa không gian sẵn có của bạn mà không làm tắc nghẽn đường đi lại hay giảm tốc độ làm việc trong bếp, một nguyên tắc chung là cho phép 0.5m2 không gian nhà bếp cho một chỗ ngồi trong nhà hàng, do đó một nhà hàng 100 chỗ ngồi sẽ cần ít nhất 50m2 nhà bếp.

Di chuyển

Một nhà bếp nhà hàng được sắp xếp tốt sẽ cho phép nhân viên dễ dàng di chuyển mà không cần chạm vào nhau. Điều này là quan trọng để duy trì một bếp chạy trơn tru, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm.

Thiết kế thông minh

Một bếp nhà hàng được thiết kế tốt là với việc di chuyển ít nhất mà một đầu bếp có thể hoàn thành một công việc. Một thiết kế bếp thông minh là làm cho nhân viên có thể đứng ở một chỗ và làm tất cả công việc của họ với di chuyển ít nhất. và nó sẽ làm giảm số lượng tổn thương, khó chịu và mệt mỏi trong nhà bếp.

Hiệu quả năng lượng

Hiệu quả năng lượng nên được coi là yếu tố chính xem xét bố trí cho bất kỳ nhà bếp công nghiệp nào, bởi vì nó giúp tiết kiệm tiền. Trong một setup tiết kiệm năng lượng, thiết bị lạnh và thiết bị nấu ăn được đặt càng xa nhau càng tiết kiệm. Ngoài ra, vị trí thiết bị nấu ăn cũng cần cân nhắc kỹ đặt để tối đa hóa hiệu quả của hệ thống hút mùi.

Mềm dẻo

Bất kể bố trí cuối cùng, tính linh hoạt của thiết kế là quan trọng đối với bất kỳ bếp công nghiệp nào. Một sự thay đổi trong quản lý hoặc thay đổi xu hướng món ăn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn, mà có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thiết bị và vị trí sắp đặt. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng thiết bị có thể di chuyển dễ dàng để làm sạch.

 

BỐ TRÍ MẶT BẰNG BẾP NHÀ HÀNG

Không có quy tắc nhất định về cách bố trí thiết bị bếp nhà hàng của bạn. Tất cả phụ thuộc vào không gian sẵn có và nhu cầu cụ thể của bạn. Tuy nhiên, có bốn sắp xếp khác nhau được phổ biến.

Bố trí tối ưu hóa công việc

Trong một cấu hình hoàn toàn làm việc, các thiết bị nhà bếp được bố trí theo những gì là thoải mái và hiệu quả nhất cho các đầu bếp và công nhân thì thường ít có hiệu quả năng lượng. Ví dụ, một nhà bếp có thể có một tủ lạnh bàn nằm ngay bên cạnh bếp chiên. Mặc dù đây không phải là tiết kiệm năng lượng, do nó cho phép khoai tây đông lạnh hoặc thịt gà sẽ được chuyển trực tiếp từ tủ đông đến bếp chiên, mà không cần đầu bếp di chuyển.

Bố trí dây chuyền

Thiết kế này là lý tưởng cho một nhà hàng mà chủ yếu là sản xuất với số lượng lớn các loại thực phẩm tương tự như pizza hay bánh mì. Trong một cấu hình dây chuyền lắp ráp, nhà bếp được đặt ra theo trình tự sử dụng, và các phần của thiết bị liên kết thành một dòng. Ví dụ, một cửa hàng bánh pizza có thể bắt đầu với các tủ lạnh công nghiệp, di chuyển đến các khu vực bột tạo hình, sau đó đến bàn chuẩn bị bánh pizza, sau đó đến lò nướng bánh pizza, và cuối cùng là  máy sưởi ấm rồi đến khu vực phục vụ.

Bố trí khu vực

Trong một cấu hình phân theo khu vực, nhà bếp được chia thành các khu vực hoặc các khối khác nhau. Nói chung, có một khối để chuẩn bị thức ăn, một khối để nấu ăn, một khối để làm lạnh và làm đá, một khối cho vệ sinh và các thiết bị rửa, và một khối cho quá trình chuyển đổi từ bếp đến khu phục vụ. Thậm chí còn có thể có nhiều khối. Ví dụ, một nhà bếp lớn có thể cần hai khối chuẩn bị thức ăn: một gần khu lạnh và một gần thiết bị nấu ăn.

Bố trí bếp nằm trung tâm

Bếp ở trung tâm là phong cách rất phổ biến ở cả bếp nhà dân và bếp công nghiệp. Nó tương tự như cấu hình khu vực nhưng có một khối chính ở giữa. Thông thường, với bếp công nghiệp thiết bị nấu nướng ở giữa, khu vực chuẩn bị thực phẩm, lưu trữ và khu vực soạn chia nằm xung quanh. Điều ngược lại cũng phổ biến, với các thiết bị chuẩn bị ở trung tâm và thiết bị nấu ăn trên các bức tường bên ngoài.Bếp công nghiệp Vinh sơn Việt nam


Tham khảo thêm: