Mô hình bố trí bếp theo khu chức năng

Khi xây dựng bếp nhà hàng, bếp nhà máy phục vụ với số lượng lớn thực khách, chủ đầu tư cần tham khảo ý kiến của các đầu bếp chuyên nghiệp, chuyên gia thiết kế bếp để đảm bảo hoạt động của khu bếp được an toàn, ổn định, thuận lợi, tiết kiệm và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bếp công nghiệp VINH SƠN VIỆT NAM tư vấn mô hình bếp công nghiệp được chia thành các khối chức năng, mô hình này có kết hợp tính toán tối ưu cho di chuyển một chiều từ đầu vào đến đầu ra:

-       Các khu vực làm việc độc lập và hỗ trợ nhau, vận chuyển dây chuyền, không chồng chéo lên nhau đảm bảo sự linh hoạt, tiết kiệm thời gian.

-       Khu vực thực phẩm tươi sống cách ly thực phẩm đã nấu chín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Các khu chức năng của Bếp công nghiệp

Phòng thay đồ

Là nơi nhân viên phục vụ khu bếp thay quần áo đồng phục của mỗi nhà hàng, đảm bảo vệ sinh, quản lý thuận tiện và sự chuyên nghiệp cho nhà hàng.

Khu nhập hàng

Là nơi tập kết tất cả các loại thực phẩm nhà hàng mua từ các đơn vị cung cấp. Cần phải kiểm tra chất lượng trước khi nhập vào kho.

Khu kho khô, kho lạnh

Dùng để lưu trữ và bảo quản thực phẩm chưa chế biến hoặc đã sơ chế, thực phẩm tươi sống. Khu này nên cách xa nơi để thức ăn chín.

Những thiết bị cần có ở khu kho như: Tủ đông, tủ mát công nghiệp, các loại giá để đồ để thực phẩm khô. Xe đẩy inox để vận chuyển thực phẩm.

Khu sơ chế

Là nơi rửa và sơ chế thực phẩm, có thể kết hợp cùng với khu rửa nếu không gian bếp khá chật hẹp.

Những thiết bị cần có: Dao, thớt để băm chặt, xử lý thực phẩm. Các loại chậu rửa công nghiệp để có thể rửa riêng thịt, cá, rau… Giá inox kèm chậu. Thùng rác để chứa phế thải. Thiết bị để sơ chế, làm nhỏ thực phẩm như máy xay thịt, máy cắt thịt, cắt rau củ quả, máy cưa xương…

Khu nấu

Cần thiết kế các thiết bị hợp lý vì khu nấu phải đảm bảo công suất và chất lượng món ăn.

Tùy theo mục đích mỗi nhà hàng mà Vinh Sơn Việt nam sẽ tư vấn chọn các thiết bị hợp lý nhất: Tủ hấp cơm, bếp hầm (đơn, đôi), bếp xào (đôi, ba), bếp xào công suất lớn, bếp âu (4, 6 họng). Bếp chiên nhúng, bếp rán phẳng (hoặc phẳng + rãnh), bếp nướng Salamander, bếp nướng than hoạt tính. Lò nướng (1, 2, 3 tầng), lò hấp nướng đa năng. Bàn inox để gia vị, bàn inox ra đồ kèm giá trên (hoặc tủ bàn lạnh).

Khu nấu bao gồm hệ thống hút khói. Hệ thống này rất quan trọng, đảm bảo khói không tỏa ra trong bếp và bay lên các phòng phục vụ. Có thể kết hợp hệ thống cấp gió tươi đảm bảo đủ oxi và làm mát cho khu bếp.

Khu ra thức ăn

Khu này đi kèm khu nấu để đầu bếp có thể chuyển ngay thức ăn sau khi chế biến.

Khu soạn chia

Đảo bảo chuẩn bị các món theo yêu cầu khách hàng, phân chia suất ăn trong nhà máy. Khu này có bàn, giá đỡ thêm các thiết bị bảo quản giữ ấm thực phẩm khi chưa chuyển đến cho thực khách.

Thu dọn và rửa

Kết hợp thu dọn đồ thừa, bát đĩa sau khi thực khách dùng xong, chuyển đến khu rửa. Để đảm bảo vệ sinh nên bố trí tủ sấy bát đĩa.

Những thiết bị cần có: Thùng rác, các hố chậu để rửa chén đĩa, giá để bát ướt, bàn inox, vòi phun tráng, tùy theo yêu cầu bố trí máy rửa bát đĩa, tủ sấy.

 

Bếp công nghiệp Vinh sơn Việt nam

Tham khảo thêm: