Những chú ý an toàn cho bếp nhà hàng

Nói đến công tác an toàn cho bếp ăn của nhà hàng không chỉ nói đến an toàn thực phẩm mà còn hơn thế nữa, đó là phải tạo ra một nơi an toàn cho nhân viên trong quá trình nấu ăn. Trong khu bếp của nhà hàng có rất nhiều thiết bị nặng như bếp, lò nướng, bếp chiên nhúng, nồi hấp cùng hoạt động một lúc, do đó sức nóng thật khủng khiếp. Và cũng giống như người ta vẫn nói, nếu bạn không thể làm chủ được nguồn nhiệt, hãy ra khỏi khu bếp. Nhưng nếu bạn làm theo những lời khuyên an toàn nấu ăn cho nhà bếp công nghiệp, bạn sẽ được vượt qua mọi khó khăn mà không cần lo lắng.


Chú ý an toàn trong bếp công nghiệp

Đừng tiết kiệm cho hệ thống thông gió

Hầu hết các thiết bị nấu ăn bếp nấu, bếp chiên nhúng, tủ hấp, lò nướng cần phải được đặt dưới tum hút khói (tum hút mùi). Lò vi sóng là một trong số ít các thiết bị mà không không cần tum hút khói. Tum hút khói loại bỏ nhiệt quá mức và khói độc, nên khi bếp đang được sử dụng luôn luôn đảm bảo bật quạt hút của các tum hút khói.

Một hệ thống thông gió sạch sẽ

Vào cuối ngày, phin lọc trên tum hút khói cần phải được rửa sạch. Tum hút khói bị tắc sẽ không loại bỏ nhiệt hoặc khói từ nhà bếp.

Kiểm tra các hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy bảo vệ nhà hàng và nhân viên của bạn trong trường hợp hỏa hoạn. Từ các nguồn nước để dập lửa, và đảm bảo nhà bếp của bạn được trang bị đầy đủ thiết bị của hệ thống chữa cháy  và được cập nhật liên tục. Đào tạo nhân viên của bạn để họ biết phải làm gì trong trường hợp cháy, biết cách sử dụng bình chữa cháy, và biết bất kỳ thiết bị phòng ngừa hỏa hoạn nằm ở vị trí nào.

Giao thông trong bếp

Trong một khu bếp công nghiệp đảm bảo có thể di chuyển nhanh, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Nếu có quá nhiều người trong nhà bếp, nhân viên có thể va vào nhau, thực phẩm tràn ra ngoài đặc biệt súp nóng rất dễ gây bỏng, đề phòng các nguy cơ gây ra trượt ngã nguy hiểm. Chỉ có những người phục vụ trong nhà bếp được phép vào trong đó.

Quần áo gọn gàng

Áo sơ mi không được để trong quần áo rộng thùng thình vì có thể vướng và mắc kẹt trong máy móc hoặc bị bắt lửa. Tốt nhất là mặc trang phục dành cho đầu bếp chuyên nghiệp hoặc đồng phục nhà hàng chỉ định. Quần áo rộng thùng thình không nên dùng trong bếp công nghiệp.

Luôn luôn kiểm soát nguồn nhiệt

Chỉ bật bếp khi đã đặt nồi nên trên bếp, đó là cách tốt để nấu ăn bất cứ thứ gì trong nồi nhanh hơn, và tránh ngọn lửa leo lên  cao có thể gây cháy. Ngoài ra, nếu nồi không bao phủ hoàn toàn ngọn lửa nó sẽ gây lãng phí năng lượng.

Sử dụng găng tay

Khăn tay có vẻ giống như một sự thay thế chấp nhận được cho găng tay. Nhưng nếu chúng bị ướt liên tục thường xuyên hơi nóng sẽ chuyển trực tiếp lên tay. Găng tay là an toàn hơn nhiều và sẽ bảo vệ bàn tay của nhân viên không bị bỏng. Không sử dụng khăn ướt để bê thức ăn nóng.

Chú ý cửa của lò nướng – nó rất nóng

Bất cứ lúc nào mở cửa lò nướng hoặc lò nướng đa chức năng, một phần nhiệt sẽ thoát ra. Nếu nhân viên không cẩn thận, nhiệt có thể gây bỏng da và gây ra một số cơn đau khá nghiêm trọng. Điều này đặc biệt đúng với tủ hấp, bởi vì hơi nước có năng lượng nhiệt cao hơn so với không khí bên ngoài. Luôn luôn cẩn thận khi mở lò nướng và tủ hấp.

Có chỗ cho nhân viên nghỉ ngơi

Bữa ăn nhân viên cần được quan tâm và ăn trong một phòng nghỉ riêng. Đồ uống nhân viên cũng cần được chuẩn bị trong một khu vực dành riêng và an toàn. Một thức uống lạnh nên được đặt xung quanh thiết bị nóng, chẳng hạn như là một bếp chiên nhúng... Nó là dễ dàng hơn và an toàn hơn nhiều đặt thức ăn và thức uống của nhân viên trong một vị trí trung tâm.

 

Bếp công nghiệp Vinh sơn Việt nam

Tham khảo thêm: