Làm sao để bắt đầu mở một nhà hàng

Bạn đã từng mơ ước mở một nhà hàng? nhưng không chắc chắn bắt đầu từ đâu? Mở và quản lý một nhà hàng có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng với một thực đơn rõ ràng, có chủ đề, tiếp thị chuyên nghiệp, và kế hoạch quản lý, bạn có thể biến ước mơ đó thành hiện thực. Chúng tôi có các lời khuyên và nguồn lực để giúp bạn mở và vận hành một nhà hàng mới thành công. Có 8 gợi ý hữu ích từ ý tưởng đến khi vận hành.

1. Xây dựng Thực đơn


Đầu tiên và trước hết, hãy chỉ ra món ăn chính. Thực đơn là phần quan trọng nhất của ý tưởng nhà hàng. Món ăn của nhà hàng sẽ xác định các thiết bị bạn mua, đối tượng khách hàng bạn đang nhắm mục tiêu, nhân viên cần cho nhà hàng, và nhiều khía cạnh khác của quản lý nhà hàng. Bằng cách tạo menu của bạn, bạn sẽ giúp thiết lập các yếu tố quyết định cho nhà hàng của bạn:

·         Nghiên cứu nhân khẩu học bạn: số dân, giới tính, tỷ lệ lứa tuổi…thuộc nhóm bạn quan tâm

·         Khả năng của đầu bếp và nhân viên

·         Năng lực thiết bị và bố trí mặt bằng

·         Nguyên liệu sẵn có, nguồn hàng

·         Chiến lược giá

2. Chọn một chủ đề riêng biệt


Bây giờ bắt đầu thiết lập nhà hàng của bạn, đó là lúc lựa chọn một chủ đề nhà hàng riêng biệt của bạn. Hình dung loại không gian nhà hàng bạn muốn tạo ra trước khi bạn chọn một màu sắc, logo, phù hiệu và tiếp thị khác.

Sử dụng ánh sáng, màu sắc, trang trí nội thất để thiết lập khung cảnh nhà hàng. Đối với khung cảnh ẩm thực thân mật, sử dụng màu tối để làm cho một không gian dường như nhỏ hơn và chỗ ngồi thoải mái được hấp dẫn hơn. Đối với một hình thức phục vụ ăn nhanh, sử dụng màu sắc đậm, đèn sáng, và ghế cứng để đảm bảo rằng thực khách có thể được phục vụ đủ sau 20 phút. Và đừng quên trang phục nhân viên. Cho dù bạn sở hữu một nhà hàng theo chủ đề nhiệt đới hoặc hoạt động một nhà hàng 5 sao, nhân viên của bạn nên nhấn mạnh chủ đề đó.

Để xây dựng thương hiệu hấp dẫn, nó là điều cần thiết để tạo ra một logo của nhà hàng. Điều này sẽ như là biểu tượng của nhà hàng của bạn và xuất hiện trên trang bìa menu, tài liệu marketing, mặt tiền của cửa hàng và các chỗ trang trí ngoài trời như ô, đưa vào các thùng chứa, và các vật dụng tùy biến như bát đĩa, ly, cốc... Phổ biến hơn nữa logo của bạn với  các nhà cung cấp cho nhà hàng. Màu sắc là một dấu hiệu của sự nhận diện, nên chọn màu sắc logo của bạn một cách khôn ngoan.

3. Bố trí mặt bằng

Bạn đã thiết lập món ăn và chủ đề nhà hàng. Bây giờ là thời gian để suy nghĩ về lắp đặt thiết bị, và làm thế nào để có thể đáp ứng được các mục tiêu đặt ra trong thực đơn và chủ đề của bạn. Mục tiêu của bạn là tạo ra một sơ đồ bố trí có hệ thống từ đầu vào đến đầu ra. Khi nói đến setup bếp nhà hàng, suy nghĩ về tần số sử dụng thiết bị để tránh lãng phí. Ví dụ, bạn có kế hoạch sử dụng nhiều món nướng. Quá nhiều món nướng sẽ làm chậm dịch vụ nếu bếp nướng không thể xử lý kịp. Cân nhắc món khai vị mà không yêu cầu bếp và lò nướng để tránh xung đột với chuẩn bị món chính.

Hãy nhớ là bố trí lộn xộn có thể làm chậm quá trình lắp đặt

Thủ phạm thường gặp bao gồm:

·             Thông số kỹ thuật của các thiết bị điện và khí đốt

·             Kết nối nước, áp lực nước, và hệ thống thoát nước

·             Yêu cầu độ sâu tum hút mùi

·             Các bề mặt treo thiết bị

·             Giao thông

4. Vốn đầu tư

Kế hoạch tài chính là một trong những khía cạnh thách thức nhất của quản lý nhà hàng. Trước khi bạn tìm kiếm một khoản vay hoặc các cách khác để huy động được vốn, hãy tự hỏi: Bao nhiêu tiền tôi có? Bao nhiêu tiền là cần thiết để nhà hàng có thể chạy... Kế hoạch phải đảm bảo ít nhất 6-12 tháng lương có sẵn trước khi mở. Đây là điểm mà nhiều nhà hàng thất bại.

Quyết định xem bạn sẽ mua, xây dựng, hay thuê mặt bằng, phải biết được những ưu và khuyết điểm. Hãy nhớ rằng, xây dựng là tốn thời gian nhất, đó là bạn phải sắp xếp tài chính, thuê kiến ​​trúc sư, mua đất, và xin giấy phép…

5. Tìm nhà cung cấp đáng tin cậy

Bạn đã hình dung ra cách bố trí nhà hàng của bạn - bây giờ đó là thời gian để mua vật tư. Nhà cung cấp đáng tin cậy với một mức giá hợp lý và duy trì ổn định để đảm bảo thành công nhà hàng. Các nhà cung uy tín như Bếp công nghiệp Vinh sơn Việt nam cung cấp thiết bị chất lượng cao, giao hàng nhanh chóng và dịch vụ khách hàng đáng tin cậy. Có hai loại nhà cung cấp bạn sẽ tìm kiếm là: Cung cấp nguyên liệu thực phẩm và thiết bị bếp nhà hàng.


Nhà cung cấp nguyên liệu

Đánh giá nguyên liệu bạn mua mà chỉ có thể được sử dụng cho một món ăn đặc trưng? Hãy xem xét các khía cạnh đa dạng của nó và tận dụng cho món khác nhau, và cân nhắc mua với số lượng lớn với giá bán buôn để tiết kiệm tiền. Hãy xem xét món ăn theo mùa, hoặc thậm chí hàng ngày, thiết kế thực đơn để tránh tăng giá mạnh do hết mùa.

Nhà cung cấp thiết bị

Hãy lựa chọn một nhà cung cấp có uy tín và hãy nghiên cứu về họn trước khi chọn. Có thể thiết bị cũ rất hấp dẫn về giá và để tiết kiệm tiền, nhưng với máy mới nó đi kèm với một chế độ bảo hành rõ ràng. Và trong trường hợp bạn cần phải nhanh chóng thay thế hoặc trả hàng, hãy chú ý chính sách vận chuyển và trả hàng.

6. Thuê đúng nhân viên

Hãy xem xét tất cả các công việc mà cần phải được thực hiện tại nhà hàng trước khi thuê nhân viên. Bao gồm cả nhân lực cho quản lý và giám sát, các bộ phận bao gồm: mua thực phẩm và đồ uống; tiếp nhận và lưu trữ sản phẩm; chế biến thực phẩm; phục vụ, làm sạch và rửa chén bát đĩa; tiếp thị và bán hàng; quan hệ công chúng; kế toán và kiểm toán; và các dịch vụ bar.

Đầu tư thời gian và đào tạo nhân viên thích hợp tránh phải tuyển dụng lại liên tục. Cần vạch ra những vấn đề rất quan trọng để suy nghĩ về nó trước khi tuyển dụng, bao gồm một danh sách cần kiểm tra như chi phí dự kiến ​​và chi phí (tiền lương, bảo hiểm, chi phí tuyển dụng, và nhiều hơn nữa).

7. Cạnh tranh

Cho dù kinh tế có suy thoái,  nếu có địa điểm đẹp, có bảng hiệu mới rõ ràng dễ nhận diện trên phố, bạn sẽ luôn luôn vượt được một số trở ngại trước (và trong) khi hoạt động nhà hàng. Điều này sẽ kích thích bạn để có được sáng tạo! Nếu bạn không thể cạnh tranh với giá thấp một nhà hàng lân cận, hãy chọn phong cách ở một góc độ khác: phục vụ kiểu gia đình, nguyên liệu tươi ngon, món ăn mới đặc sắc, có nhạc sống...

Hãy tìm đến các nhà hàng nhượng quyền thương mại để xem cách họ lèo lái qua suy thoái kinh tế như thế nào để tồn tại và xây dựng thương hiệu độc đáo.

8. Nên thận trọng, hãy cho dùng thử

Với thị trường khe của nhà hàng. Xem xét việc phục vụ miễn phí đối với một số lượng hạn chế của người dân trước khi mở cửa nhà hàng cho công chúng để kiểm tra dịch vụ. "Chạy thử" chiến lược này cho phép bạn xem xét điều chỉnh hoạt động của nhà hàng để có hiệu quả hơn. Từ các bữa tiệc cho bạn bè và gia đình để kiểm chứng trước khi mở cửa cho công chúng. Có một số chiến lược khởi động mềm, dưới đây là một số lời khuyên:

·         Cung cấp một menu "beta": cung cấp một nửa của những gì trên thực đơn hoàn hảo của bạn. Nó làm giảm căng thẳng cho nhân viên mới, và khuyến khích khách hàng quay trở lại để xem thực đơn đầy đủ sẽ tiết lộ.

·         Không hoạt động cả ngày. Hãy xem xét việc đưa ra các bữa ăn sáng và ăn trưa trong 4 ngày, sau đó ăn tối ngày thứ năm.

·         Tổ chức một "giờ vàng" giờ hạnh phúc với lựa chọn các mục menu và đồ uống đặc sắc.

·         Tặng bạn bè và gia đình các món ăn bổ sung, với ý định mời họ tới giúp đào tạo nhân viên của bạn.

·         Giữ một khoản cho gia đình và các doanh nghiệp lân cận. Điều này sẽ giúp bạn có được người hâm mộ địa phương, với hy vọng rằng họ sẽ trở lại và giới thiệu bạn bè và đồng nghiệp tới nhà hàng của bạn.

 

Bếp công nghiệp Vinh sơn Việt nam