Các bộ phận của một nhà hàng

Để cho một nhà hàng thành công và phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều bộ phận phải làm việc cùng nhau để tạo ra một trải nghiệm tích cực cho thực khách. Trong nhà hàng có rất nhiều bộ phận, chúng được chia thành 2 bộ phận chính sau: Bộ phận tiền sảnh và bộ phận hậu cần. Hiểu được sự khác biệt giữa các bộ phận tiền sảnh và bộ phận hậu cần sẽ giúp đáng kể cho nhà hàng của bạn hoạt động dễ dàng hơn và tăng hiệu quả. Nắm được vai trò cụ thể của nhân viên tại các bộ phận để có cách quản lý hiệu quả. 

KHU VỰC TRONG NHÀ HÀNG

Khu vực tiền sảnh

Khu vực thuộc bộ phận tiền sảnh là đề cập đến tất cả các hành động tại các khu vực mà khách hàng sẽ được tiếp xúc và ở lại tại một nhà hàng.

Lối vào

Đây là nơi tạo ra ấn tượng đầu tiên tuyệt vời cho khách hàng khi họ lần đầu tiên bước qua cánh cửa phía trước của nhà hàng. Các lối vào nên thể hiện được chủ đề của nhà hàng và nên tạo ra một lối giao thông tự nhiên dẫn đến các khu vực khác. Đừng quên cả bố trí mặt ngoài của nhà hàng, mặt ngoài của nhà hàng được trang trí đẹp sẽ giúp tăng sự chú ý và tăng lượng khách hàng ghé thăm.


Khu vực chờ

Có quá nhiều khách hàng cùng một lúc mà chưa kịp phục vụ đôi khi có thể dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực cho khách hàng. Để giảm bớt điều này, khu vực chờ đợi nên cung cấp càng nhiều và càng thoải mái nhất có thể để cho khách hàng trong khi họ chờ đợi. Có thể đặt ghế và ghế dài để cung cấp cho khách hàng chỗ ngồi chờ đợi, cũng như đặt thêm gần đó sách báo hoặc cái gì đó để khách hàng có một thứ để làm trong khi chờ đợi. Thật thông minh khi bố trí bảng hoặc tờ rơi trong khu vực chờ đợi để quảng bá sản phẩm đặc biệt hoặc các sự kiện, chẳng hạn như các giờ vàng, các thực đơn độc đáo, hoặc nếm thử món ăn…


Khu vệ sinh

Hầu hết khách ghé thăm một nhà hàng sẽ kết thúc bằng việc sử dụng phòng vệ sinh, đặc biệt là nếu họ có con nhỏ, đó là lý do tại sao là không được bỏ qua khu vực nhỏ này. Sạch sẽ luôn luôn là ưu tiên quan trọng nhất ở đây, thiết bị hiện đại và gạch ốp lát trang nhã sạch sẽ là điều cần phải quan tâm.


Bar

Nếu kế hoạch của nhà hàng là để phục vụ rượu, đảm bảo bar của bạn được thiết kế như khu vực ăn uống chính của nhà hàng. Nó nên thiết kế để cảm thấy được chào đón và dễ dàng tiếp cận cũng như sẵn sàng phục vụ đồ ăn cho khách hàng, nhưng cũng luôn cho phép bồi bàn dễ dàng nhận oder đồ uống.

Phòng ăn

Phần chính của một nhà hàng nơi khách hàng sẽ dành nhiều thời gian nhất là phòng ăn, và cũng là nơi mà các nhân viên tiền sảnh sẽ làm việc trong ca làm việc của họ. Phòng ăn có thể được bố trí sắp đặt để phù hợp với ý tưởng của nhà hàng, nhưng giao thông đi lại phải thuận lợi từ phòng này sang phòng khác. Nhân viên phục vụ có thể điều động một cách tự do, và khách hàng sẽ có thể dễ dàng ra vào ghế và bàn của họ với đủ không gian để cảm thấy thoải mái.


Ngoài trời

Bàn ghế ngoài trời cũng nên bố trí liền mạch từ các khu vực ăn uống để ra ngoài trời, tạo cho khách một không khí khác nhau để tận dụng lợi thế của nhà hàng khi khách đến thăm.

Khu vực hậu cần

Khu vực thuộc bộ phận hậu cần bao gồm tất cả các khu vực phía sau nhà hàng mà khách hàng sẽ không nhìn thấy. Bộ phận náy đóng vai trò như các trung tâm chỉ huy trong một nhà hàng vì nó là nơi mà thức ăn được chuẩn bị, nấu chín, và ra đĩa trước khi đến bàn của khách hàng. Bộ phận này như một nơi dành cho nhân viên và quản lý để làm công việc hành chính.


Bếp

Nhà bếp thường là phần lớn nhất của bộ phận hậu cần và có thể được chia thành các phần nhỏ hơn, chẳng hạn như khu vực để bảo quản thực phẩm, chế biến thực phẩm,  khu vực nấu ăn, khu vực giữ ấm thức ăn, khu vực rửa bát đĩa...

Khu vực cho nhân viên

Khu vực này cung cấp cho nhân viên một nơi để đặt đồ đạc của họ, ăn ca, và xem qua một lịch trình làm việc và ghi chú từ các nhà quản lý.

Văn phòng

Các quản lý nên có một văn phòng nhỏ, trong đó họ có thể làm công việc hành chính tách biệt với sự hối hả và nhộn nhịp của nhà bếp hoặc phòng ăn.

VAI TRÒ TRONG NHÀ HÀNG

Người có vai trò trách nhiệm trên toàn bộ nhà hàng, không chỉ ở bộ phận tiền sảnh hay bộ phận hậu cần của nhà hàng.

Chủ nhà hàng

Người sở hữu hợp pháp của nhà hàng. Có thể có nhiều chủ sở hữu, đối tác đằng sau, và các thỏa thuận kinh doanh độc đáo phân chia quyền sở hữu của nhà hàng. Trong hầu hết các trường hợp chủ sở hữu có trách nhiệm duy trì và chạy tài chính của nhà hàng, quan hệ công chúng, quảng cáo và tiếp thị chiến lược. Họ thường là những người cần phải giải quyết bất kỳ xung đột lớn phát sinh kể từ khi họ là những người đứng đầu. Chủ sở hữu cũng phải tìm kiếm phát triển khách hàng mới và duy trì khách hàng hiện tại.


Quản lý nhà hàng

Đôi mắt và đôi tai của một nhà hàng. Người này thường quản lý kinh doanh cho các chủ sở hữu, và quản lý tài chính, biên chế nguồn nhân lực, mua hàng, và đặt hàng.

Trợ lý, giám sát

Thuê và đào tạo lao động, tạo ra lịch trình, và chịu trách nhiệm cho tất cả lịch trình cho nhà hàng.

Nhân viên bộ phận tiền sảnh

Làm cho khách hàng có một trải nghiệm tuyệt vời và làm cho họ muốn trở lại nhà hàng là mục tiêu chính cho nhân viên bộ phận tiền sảnh. Họ hoạt động như liên lạc giữa khách và nhà bếp, có nhiều chức danh công việc với chức năng khác nhau.


Lễ tân

Làm việc trực tiếp gần lối vào và chào khách hàng khi họ bước vào và rời đi. Họ cũng nhận đặt chỗ, trả lời điện thoại, hướng dẫn khách hàng đến chỗ ngồi của mình, và cung cấp thực đơn cho khách.

Quản lý phục vụ bàn

Quản lý nhân viên phục vụ bàn và quản lý chung các dịch vụ, thường chịu trách nhiệm cho nhiều người phục vụ trong khu vực riêng của nhà hàng.

Nhân viên phục vụ bàn

Nhận đơn đặt hàng của khách hàng, có kiến ​​thức hiểu biết của món ăn và có những đề xuất cho khách hàng, tương tác với các nhân viên nhà bếp, kiểm tra các chuẩn bị và thu tiền.

Nhân viên bưng bê

Bưng món ăn từ bếp đến bàn của những thực khách


Bartender

Chịu trách nhiệm làm tất cả các đơn đặt hàng thức uống lấy từ nhân viên phục vụ bàn hoặc trực tiếp từ khách hàng. Họ pha bia và rượu vang, tạo ra thức uống hỗn hợp, và phục vụ đồ uống khác như nước giải khát.

Phụ bàn bar

Giúp bartender làm đồ uống, chuẩn bị đồ…

Phục vụ rượu

Trong nhà hàng hạng sang, người phục vụ rượu là chuyên gia về rượu, người có kiến ​​thức trong tất cả các khía cạnh về rượu.

Người thu dọn

Rót nước vào các ly sắp cạn của khách hàng, dọn đi bất cứ đĩa ăn đã hết, mang bánh mì và bơ để lên bàn, và chuẩn bị bàn cho khách hàng mới.

Nhân viên bộ phận hậu cần

Vai trò của nhân viên hậu cần thường có một hệ thống cấp bậc, trong đó mỗi người có một công việc cụ thể để thực hiện chuỗi các việc.


Bếp trưởng

Là thành viên cao cấp nhất của khu bếp, ra các quyết định lớn, như thuê và sa thải nhân viên bếp, giám sát nhân viên nhà bếp, thiết kế menu, đặt hàng nguyên liệu thực phẩm, xác định chi phí, và làm việc các công việc hành chính.

Bếp phó

Nhận đơn đặt hàng trực tiếp từ các đầu bếp trưởng, giám sát tất cả mọi thứ để đảm bảo món ăn đi ra phục vụ là hoàn hảo, thường xuyên làm việc theo ca khác với ca của đầu bếp trưởng, và giám sát quá trình nấu nướng.

Nhóm trưởng

Có trách nhiệm cụ thể và tập trung vào một lĩnh vực mà họ có chuyên môn. Trưởng nhóm làm việc tại các khu khác nhau dọc theo khu bếp và có thể được phân chia theo loại món ăn hoặc các loại thực phẩm, chẳng hạn như xào nấu, bếp nướng, salad, bánh ngọt, hải sản, đồ rừng…


Nhân viên theo dõi

Không có vai trò nấu ăn, là người phụ trách tổ chức các đơn gọi món ăn của các bàn để tất cả mọi người ngồi ở một chiếc bàn cụ thể được phục vụ cùng một lúc. Họ biết các món ăn cần phải nhìn như thế nào trước khi được đưa ra phục vụ.

Nhân viên rửa bát đĩa

Chịu trách nhiệm cho tất cả các thiết bị rửa chén, dụng cụ, sắp xếp và cung cấp đủ bát đĩa và các vật dụng trong nhà bếp.

 

Bếp công nghiệp Vinh sơn Việt nam